เด็กไทยเจ๋ง! คว้าแชมป์ 'เครื่องบินกระดาษพับ' ระดับเอเชีย | BEC Tero Radio
NEWS

เด็กไทยเจ๋ง! คว้าแชมป์ 'เครื่องบินกระดาษพับ' ระดับเอเชีย

Nov 08, 2017 / ดู 904 ครั้ง
นายรวิน   ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการ.องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ(อพวช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า อพวช.ร่วมกับสมาคมเครื่องบินกระดาษพับประเทศไทย ได้ส่งตัวแทนเยาวชนไทยที่ชนะเลิศจากการประกวดเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 13 และ 14 เข้าร่วมการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์เอเชีย(JAL Origami Plane Asian Competition) ครั้งที่1 ที่เกาะมิยาโกะ จ.โอกินาว่า ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 4 - 5 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยมี 7 ประเทศเข้าร่วมการแข่งขัน ประกอบด้วย ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ เวียดนาม เกาหลีใต้ ฮ่องกง มาเก๊าและไทย
 
ประเทศไทย ได้ส่งเข้าแข่งขันใน 2 ประเภท  คือ ประเภทร่อนไกล กับประเภทร่อนนาน ผลปรากฏว่า ด.ช.สรรพญา แก่นนาค แชมป์เครื่องบินกระดาษพับประเทศไทย ครั้งที่ 14 จากโรงเรียนวัดคลองขุนศรี จ.นนทบุรี  ซึ่งเข้าแข่งขันทั้ง 2ประเภท ในรุ่นประถมศึกษา สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศมาครองได้ทั้ง 2 ประเภท ด้วยสถิติร่อนไกล 40.92เมตร และร่อนนาน 15.63 วินาที   ขณะที่ในรุ่นบุคคลทั่วไป ประเภทร่อนนาน ด.ช.วัชรินทร์ ไชยายงค์ แชมป์เครื่องบินกระดาษพับประเทศไทย ครั้งที่ 13 จากโรงเรียนบ้านแก้ง จ.มุกดาหาร ก็สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศมาครองด้วยสถิติ 22.40 วินาที  และนายเชิด กิมสร้อย โรงเรียนคลองใหญ่วิทยาคม จ.ตราด ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ด้วยสถิติ 21.09 วินาที
 
สำหรับในส่วนของการแข่งขันประเภททีมตัวแทนประเทศ ทีมไทยประกอบด้วย นายเชิด กิมสร้อย โรงเรียนคลองใหญ่วิทยาคม จ.ตราด ด.ช.วัชรินทร์ ไชยายงค์ จากโรงเรียนบ้านแก้ง จ.มุกดาหาร และนายธวัช จุลศรี จากโรงเรียนผักไหมวิทยานุกูล จ.ศรีสะเกษ   ไม่ทำให้ผิดหวังสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศมาอวดคนไทยอีก 1 รางวัล โดยรางวัลชนะรองชนะเลิศอันดับที่ 1 เป็นทีมจากประเทศเกาหลีใต้ และรองชนะเลิศอันดับ 2 เป็นทีมเจ้าภาพจากประเทศญี่ปุ่น
 
นายเชิด กิมสร้อย อายุ 18 ปี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนคลองใหญ่วิทยาคม จ.ตราด ที่คว้าแชมป์ประเทศทีมและรองชนะเลิศอันดับ 1 ในรุ่นบุคคลทั่วไป ประเภทร่อนนานเป็นเยาวชนไร้สัญชาติ ชาวกัมพูชา จนเกือบถูกตัดสิทธิ์เข้าแข่งขันครั้งนี้ เนื่องจากไม่มีเอกสารรับรองการเดินทาง(Travel Document) เพราะเป็นเด็กไร้สัญชาติ แต่หลังจาก อพวช.ได้เร่งประสานกับกระทรวงมหาดไทย ก็ทำให้เยาวชนไร้สัญชาติสามารถไปแข่งขันได้ และยังคว้ารางวัลกลับมาให้กับคนไทยได้ถึง 2 รายการและถือเป็นเยาวชนไร้สัญชาติคนที่ 2 ต่อจากนายหม่อง ทองดี  อดีตแชมป์เครื่องบินกระดาษพับครั้งที่ 5 ที่ไปคว้าแชมป์มาให้คนไทย และยังประสบปัญหาการได้รับรองสิทธิเป็นคนไทยเช่นเดียวกัน