NEWS

น้องใบบัว นักเรียนชั้น ป.5 เรียนนิติ มสธ. ควบ สอบผ่าน กฎหมายมหาชน เเล้ว

Jun 12, 2017 / ดู 16,451 ครั้ง

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย 2560 ที่ผ่านมา เฟซบุ๊ก มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ได้โพสภาพ บัตรผู้เรียนโครงการสัมฤทธิบัตร มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ซึ่งปรากฏชื่อคือน้องใบบัว หรือ ด.ญ.สุพนิดา เป็นนักเรียนชั้นป.5 โรงเรียนรัตนศึกษา (ชายเขา) อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช มารดาคือ น.ส.อนุจรา ขวัญดี ปัจจุบันเป็นผู้อำนวยการกองวิชาการ เทศบาลตำบลคลองปาง อ.รัษฎา จ.ตรัง

โดยน้องใบบัว ซึ่งเรียนอยู่ในโครงการสัมฤทธิบัตร ม.สุโขทัยธรรมาธิราช สอบผ่านวิชากฎหมายมหาชน และ ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการบริหาร เทียบเท่า นศ.ชั้นปีที่ 2 เรียบร้อยแล้ว ซึ่งตอนนี้น้องใบบัวทำได้ 6 ชุดวิชาจากทั้งหมดประมาณ 24 ชุดวิชาคิดเป็น  36 หน่วยกิต โดยโครงการสัมฤทธิบัตร ม.สุโขทัยธรรมาธิราช คือโครงการเรียนปริญญาตรีล่วงหน้า หรือ พรีดีกรี เพื่อสะสมหน่วยกิต เปิดรับผู้สนใจทั่วไป นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป โดยไม่จำกัดเพศ อายุ และวุฒิการศึกษา ใช้ระบบเรียนทางไกลผ่านสื่อต่างๆทั้งโทรทัศน์ วิทยุ อินเตอร์เน็ต และหนังสือ โดยการจัดสอบในวันเสาร์และอาทิตย์

แม่ของน้องใบบัว น.ส.อนุจรา ขวัญดี ยืนยันว่าลูกสาวมีความสุขกับการเรียนแบบนี้ และไม่มีความกดดันและไม่ได้รู้สึกว่าต้องแข่งขันกับใคร คุณแม่ ให้น้องทำเท่าที่ตัวเองทำได้ ใช้ชีวิต กิน เรียน เล่น สนุกสนานเหมือนเด็กทั่วไป ได้ตนเองเริ่มต้นให้ ด.ญ.สุพนิดา ลองเรียนปริญญาตรีล่วงหน้า ซึ่งคิดว่าเมื่อน้องเรียนถึง ม.6 ก็คงเก็บได้เกือบครบตามหลักสูตรพอดี ไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องลูกจะไม่มีที่เรียนและสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากทีเดียว

เมื่อเห็นข่าว ผู้ปกครองหลายๆ คนอาจจะอยากให้ลูกได้เรียนแบบน้องใบบัวบ้าง แต่ว่าคุณแม่อนุจรา เล่าว่าเด็กละคนมีความพร้อมมีความสามารถที่แตกต่างกัน น้องใบบัวจะถนัดในการอ่านและการจำ แต่สิ่งที่ต้องพิจารณาดูเป็นลำดับแรกถ้าพ่อแม่ท่านไหนอยากให้ลูกๆ เริ่มเรียนปริญญาตรีคือ ผู้ปกครองพร้อมไหมที่จะช่วยที่จะเรียนรู้ไปพร้อมกันกับลูก และ น.ส. อนุจรายังเสริมอีกว่า การเรียนสัมฤทธิบัตรมีเนื้อหาสัมพันธ์กับเนื้อหาในชั้นเรียนสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้จริงในชั้นเรียนทุกระดับชั้นอีกด้วย

ขอขอบคุณที่มาของข่าวจาก : http://www.posttoday.com มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช น.ส.อนุจรา ขวัญดี

 


ข่าวอื่นๆ

+more