NEWS

เด็กผู้ชายที่ถูกถ่ายภาพจากบริเวณพื้นที่สงครามในซีเรียเมื่อปีที่แล้ว วันนี้น้องยิ้มได้แล้ว

Jun 09, 2017 / ดู 14,492 ครั้ง
ใครจำภาพเด็กผู้ชายที่ตัวเปื้อนฝุ่น หน้าตาเมินเฉย มีเลือดไหลอาบหน้าผาก ที่กลายเป็นภาพที่โด่งดังอย่างมากเมื่อปีที่แล้วได้บ้าง ภาพนั้นเป็นภาพที่สร้างความสะเทือนใจให้แก่คนทั่วโลก ซึ่งเป็นภาพของหนูน้อย ชื่อโอมรัน ดาคนีช เด็กชายวัย 5 ขวบ ผู้รอดชีวิตจากเหตุรัฐบาลซีเรียทิ้งระเบิดถล่มในฝั่งตะวันออกของเมืองอเลปโป เมื่อเดือนสิงหาคม 2559 โดยได้รับการช่วยเหลือขึ้นไปนั่งอยู่บนรถพยาบาลในสภาพน่าเวทนา แววตาเลื่อนลอย แต่แม้จะเจ็บหนักขนาดนั้น แต่หนูน้อยกลับไม่ร้องไห้ออกมาให้เห็น จนภาพดังกล่าวกลายเป็นสัญลักษณ์ของความโหดร้ายและทุกข์ทรมานที่ชาวซีเรียที่ต้องเผชิญกับความโหดร้ายกันทั่วทุกย่อมหญ้า ไม่เว้นแม้แต่กับเด็กตัวน้อยๆ จนล่าสุด (7 มิถุนายน 2560) สำนักข่าวบีบีซี เปิดเผยภาพล่าสุดของหนูน้อยโอมรัน ออกมา โดยน้องได้อาศัยอยู่พร้อมหน้ากับครอบครัวในบ้านหลังใหม่ที่ปลอดภัย ภายใต้การดูแลของทางรัฐบาลซีเรีย ซึ่งครั้งนี้นับเป็นการกลับมาออกสื่อสาธารณะครั้งแรกของหนูน้อยโอมรัน หลังจากมีภาพสะเทือนใจดังกล่าวออกมา
 
ทั้งนี้ยังมีคลิปวิดีโอขณะที่ โมฮัมเม็ด ดาคนีช คุณพ่อของ เด็กชายโอมรัน ดาคนีช ให้สัมภาษณ์กับสื่อโทรทัศน์ ซึ่งจากทั้งภาพและคลิปดังกล่าว จะเห็นว่าหนูน้อยโอมรัน ดาคนีช กลับมาสุขภาพร่างกายแข็งแรง นั่งกอดคุณพ่อ ดูร่าเริงอย่างที่เด็กทั่วไปควรจะเป็น ที่สำคัญได้เห็นรอยยิ้มของหนูน้อย ที่ทำเอาทั่วโลกหัวใจพองโตขึ้นได้อีกครั้ง โดยโมฮัมเม็ด ได้ให้สัมภาษณ์กับนักข่าว Al-Alam TV ของอิหร่านว่า ฝ่ายต่อต้านซีเรียและสื่อต่างประเทศพยายามที่จะใช้ภาพของลูกชายเป็นเครื่องมือในลักษณะของโฆษณาชวนเชื่อ เพื่อโจมตีรัฐบาลซีเรียภายใต้อำนาจของของประธานาธิบดี บาชาร์ อัล อัสซาด แต่แท้จริงแล้วโอมรัน ลูกชายของเขา ได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อยที่ศีรษะ และเลือดที่ไหลท่วมหน้าของเขานั้น ก็ไหลมาจากบาดแผลที่ศีรษะ ทั้งนี้หลังจากหนูน้อยโอมรันได้รับการช่วยเหลือออกมาจากพื้นที่ดังกล่าว ทางครอบครัวได้เปลี่ยนชื่อให้เขาหลายครั้ง รวมทั้งตัดผมให้เพื่อเป็นการปกปิดตัวตนจากสื่อที่ต้องการใช้เขาเป็นเครื่องมือทางการเมือง รวมไปถึงกลุ่มไม่หวังดีที่ขู่จะทำร้าย 
 
อย่างไรก็ดี ด้านแหล่งข่าวฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลซีเรียมีการตั้งข้อสังเกตว่า ครอบครัวเด็กชายโอมรันอาจจะถูกบังคับให้สัมภาษณ์กับสื่อที่สนับสนุนรัฐบาลซีเรีย และเป็นไปได้ที่จะมีการให้ข้อมูลเอนเอียงไปทางฝั่งรัฐบาลซีเรีย ซึ่งแตกต่างจากมุมมองของสื่อต่างประเทศและกลุ่มนักสิทธิมนุษยชน
 
ที่มา : https://hilight.kapook.com http://www.bbc.com مركز حلب الإعلامي AMC Channel, IN THE NOW
ภาพจาก ทวิตเตอร์ : @tatligun_aliye, @khalediskef 
เฟซบุ๊ก : Kinana Allouche كنانة علوش