NEWS

น่ารักอ่ะ วินาทีสุดประทับใจ ทีมเเพทย์ที่ช่วยทำคลอดให้แก่กอริลล่า

Jun 08, 2017 / ดู 5,324 ครั้ง

น่ารักอ่ะ วินาทีสุดประทับใจ จากทีมเเพทย์ที่ช่วยทำคลอดให้แก่กอริลล่า จนได้เจ้าตัวเล็กออกมาลืมตาดูโลก จากรายงานของเว็บไซต์เดลี่เมล วันที่ 7 มิถุนายน 2560 เผยว่า เจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์ฟิลาเดลเฟีย ในรัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐฯ ได้สังเกตเห็นว่า คีร่า กอริลลา  วัย 17 ปี เริ่มทำการคลอดลูกน้อยเมื่อวัน 1 มิถุนายน ที่ผ่านมา ซึ่งตามปกติแล้วกอริลลาจะใช้เวลาคลอดเพียงไม่นานมากนัก แต่สำหรับเจ้าคีร่า เวลาล่วงเลยไปจนถึงอีกวันในวันที่ 2 มิถุนายน ก็ยังคลอดไม่สำเร็จ ทางเจ้าหน้าที่จึงเชื่อว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้น จึงรีบนำตัวมันส่งให้ทีมสัตวแพทย์ช่วยเหลือ เมื่อไปถึงโรงพยาบาล ทางทีมแพทย์ทั้งสัตวแพทย์และแพทย์ผ่าตัดรักษาคน ก็ได้ร่วมมือกันช่วยเหลือทำคลอดเจ้าคีร่าอย่าสุดความสามารถเช่นเดียวกับมนุษย์คนหนึ่ง โดยได้ทำการช่วยผ่าตัดขยายช่องคลอด หลังจากผ่านไปราว 1 ชั่วโมงครึ่ง ในที่สุดก็สามารถนำตัวเจ้ากอริลลาน้อยในท้องของมันออกมาได้สำเร็จ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก โดยวินาทีที่มันออกมาลืมตาดูโลกนั้น ทำเอาทุกคนต่างซึ้งใจไปตาม ๆ กัน

 เจ้าจ๋อตัวน้อยได้รับการช่วยเหลือออกมาสู่โลกกว้าง แววตาไร้เดียงสา ประหนึ่งเด็กทารกคนหนึ่ง ภายหลังจากคลอดออกมาเจ้าหน้าที่แพทย์ก็พามันสู่อ้อมกอดของแม่ มันก็ทั้งกอดและอิงแอบซบไออุ่นรักจากแม่ เห็นแล้วแทบรู้สึกไม่ต่างอะไรกับมนุษย์เลย ซึ่งภาพดังกล่าวสร้างความประทับใจให้กับทีมแพทย์เป็นอยางมาก แอนดี้ เบเกอร์ หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของสวนสัตว์ เผยว่า ในวันแรกที่สวนสัตว์ สถาณการณ์การคลอดของกอริลล่า ตรึงเครียดและน่าเป็นกังวลมาก และท้ายที่สุดแล้วเมื่อมาถึงที่โรงพยาบาล หนึ่งชีวิตออกมาลืมตาดูโลกได้โดยปลอดภัยเป็นสิ่งที่คุ้มค่ามาก ทั้งนี้แม้ที่ผ่านมาทางทีมแพทย์จะประสบความสำเร็จในการช่วยทำคลอดให้กอริลลามาหลายครั้ง แต่ไม่ใช่แบบวิธีการช่วยผ่าตัดช่องคลอดเช่นนี้

ยินดีกับแม่กอริลล่าและเจ้าตัวน้อยที่ได้มีโอกาศลืมตาดูโลกอย่างปลอดภัย และขอขอบคุณทีมแพทย์ที่ทำงานอย่างหนักเพื่อช่วยเหลือเพื่อนร่วมโลกในครั้งนี้ด้วยค่าา

ขอขอบคุณที่มาของข่าวจาก : https://pet.kapook.com Philadelphia Zooข่าวอื่นๆ

+more