NEWS

แอนนา ศรีธารโต ผู้สืบเชื้อสายซาไกรุ่นสุดท้ายใน จ.ยะลา เข้าเรียนต่อในระดับมัธยมศึกษา หวังอนาคตโตขึ้น อยากเป็นตำรวจ

May 19, 2017 / ดู 29,668 ครั้ง
ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดยะลาว่า ที่โรงเรียนธารโตวัฑฒนวิทย์ อ.ธารโต จ.ยะลา ได้มี เด็กหญิงชาวซาไก อายุ 13 ปี จากหมู่บ้านซาไก มาสมัครเข้าเรียนต่อในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น 
 
ผู้อำนวยการโรงเรียน นายนพปฏล มุณีรัตน์ เปิดเผยว่า ตนเองเห็นว่าทางครอบครัวของเด็กหญิงแอนนานั้น อยู่ในฐานะลำบาก มารดา ซึ่งเป็นซาไก ก็ทำงานประกอบอาชีพกรีดยางพารา มีรายได้ไม่มาก ตนเองจึงได้ปรึกษากับเพื่อนๆ และคนรู้จัก พร้อมทั้งขอความอนุเคราะห์ประชาสัมพันธ์ เพื่อหารายได้สมทบทุนเป็นการศึกษาให้กับเด็กหญิงแอนนา แม้ว่าทางโรงเรียนจะมีการสนับสนุนค่าใช้จ่ายสำหรับการเรียนตามนโยบายเรียนฟรีของรัฐบาล 15 ปีก็ตาม แต่รายได้ที่ได้รับนั้นคงไม่เพียงพอสำหรับการเรียนการศึกษาในปัจจุบัน และผู้อำนวยการยังได้มีการกำชับครูประจำชั้นและครูคนอื่นๆ ให้มีการดูแลเด็กหญิงแอนนาโดยเฉพาะเรื่องของการถูกเพื่อนๆล้อ ซึ่งเป็นธรรมดาของเด็กรุ่นนี้ แต่ก็พยายามที่จะอธิบายให้ทุกคนได้เข้าใจ และไม่ให้มีการดูหมิ่นซึ่งกันและกัน แต่ให้มีความรักสามัคคีต่อกันแทน
 
ด้านเด็กหญิงแอนนา ศรีธารโต อายุ 13 ปี เล่าให้ฟังว่า ตนเองอยากจะมาเรียนมาศึกษาหาความรู้ เพื่อที่ในอนาคต อยากจะมีงานทำ และมีความใฝ่ฝันที่จะเป็นตำรวจเพื่อปกป้องดูแลประเทศชาติบ้านเมือง สำหรับการได้เรียนที่นี่ก็สนุกและมีเพื่อนๆเยอะมาก แม้ว่าจะโดนเพื่อนๆ ล้อบ้าง แต่ก็ไม่ได้มีการโกรธเคืองอะไร เพราะคิดว่าเมื่อนานๆไป เพื่อนก็จะลืมไปเองว่าเคยล้ออะไรตน เพราะว่าเราได้เป็นเพื่อนกันแล้ว
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเด็กหญิงแอนนา ศรีธารโต นั้น เธอเป็นผู้ที่สืบเชื้อสาย “ซาไก” รุ่นสุดท้ายของหมู่บ้านซาไก จ.ยะลา ส่วนนามสกุล ศรีธารโต นั้นสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ได้พระราชทานให้กับเผ่า ที่มีทั้งหมดจำนวน 28 คน แต่ ณ ปัจจุบันนั้น เหลืออยู่เพียง 2 คน คือแม่เเละเด็กหญิงแอนนาเท่านั้น พ่อของเด็กหญิงแอนนาก็พึ่งเสียชีวิตไปเมื่อปีที่ผ่านมา ส่วนเผ่าซาไกคนอื่นๆได้ย้ายถิ่นฐานไปอาศัยอยู่ในฝั่งประเทศมาเลเซียหมดแล้ว หลังจากเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบใน จ.ยะลามานานหลายปี
 
สำหรับผู้ที่มีจิตศรัทธา จะช่วยเหลือเป็นทุนการศึกษาให้กับเด็กหญิงแอนนา ศรีธารโต สามารถจะติดต่อสอบถามไปยัง นายนพปฎล มุณีรัตน์ ผู้อำนวยการโรงเรียน หมายเลขโทรศัพท์ 085-674-0833 หรือ บริจาคทุนทรัพย์ที่หมายเลขบัญชีธนาคารออมสิน สาขา บันนังสตา หมายเลขบัญชี 020205911132 ชื่อบัญชี ด.ญ.แอนนา ศรีธารโต ได้เลย
 
ขอบคุณที่มาของข่าวและภาพจาก : manager.co.th, bangkokbiznews
 
 
 
 

ข่าวอื่นๆ

+more