NEWS

พูดคุยกับ HONNE วงดูโอซินธิ์ป็อบที่ชาวไทยหลงรัก ต้อนรับการกลับมาอีกครั้งด้วยมิกซ์เทปล่าสุด 'no song without you'

Aug 06, 2020 / ดู 218 ครั้ง

RockOnRadio.FM ได้รับเกียรติสัมภาษณ์พิเศษผ่าน Zoom กับ James Hatcher และ Andy Clutterbuck สองสมาชิกแห่งวงดูโอซินธิ์ป็อบอังกฤษจากกรุงลอนดอนอย่าง HONNE ต้อนรับการกลับมาอีกครั้งด้วยมิกซ์เทปล่าสุด ‘no song without you’ ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา หลังมีกระแสตอบรับอย่างท่วมท้นจากแฟนๆ ชาวไทย จนได้มาเปิดคอนเสิร์ตในบ้านเราหลายครั้ง โดยคราวนี้ พวกเขาได้มาบอกเล่าถึงเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายเกี่ยวกับผลงานชิ้นใหม่ ทั้งแนวคิด แรงบันดาลใจ รวมถึงความท้าทายต่างๆ ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบัน และความรู้สึกพิเศษที่มีต่อเมืองไทย ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามกันเลย!
 


สถานการณ์ในปัจจุบันที่นั่นเป็นอย่างไรบ้าง และปี 2020 จนถึงตอนนี้สำหรับพวกคุณเป็นเช่นไร?

James: มันเป็นปีที่แปลกมากๆ น่าจะสำหรับทุกคนเลยนะครับ (หัวเราะ) สำหรับเรา เราเริ่มต้นปีด้วยการเดินทางไปที่แอลแอ และแต่งเพลงกัน นั่นเป็นช่วงที่เราได้แต่งเพลงในมิกซ์เทป ‘no song without you’ มันจึงเป็นช่วงเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ที่ดีมากๆ เลยครับ แต่หลังจากนั้น ผมคิดว่าน่าจะเป็นช่วงเดือนมีนาคม หลายๆ อย่างก็เริ่มแย่ลง มีล็อกดาวน์เกิดขึ้น ซึ่งมันทำให้ทุกอย่างดูค่อนข้างยากไปหมด และคุณก็ต้องหาวิธีที่จะอยู่กับมันให้ได้ ใช่ครับ มันเป็นเรื่องที่จัดการยาก แต่เราก็ผ่านมันมาได้ และดูเหมือนว่าหลายๆ สิ่ง มันค่อยๆ กลับมาดีขึ้นนิดหน่อยแล้ว เราได้รับอนุญาติให้ออกไปข้างนอก และสามารถกลับไปเข้าสตูดิโอเพื่อทำเพลงด้วยกันได้อีกครั้ง ซึ่งเป็นความโล่งใจอย่างมากจริงๆ หลังจากที่เราต้องทำเพลงกันในห้องนอนของเราตลอดช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ตอนนี้เราได้ออกไปเจอเพื่อนๆ หรือแม้แต่บาร์และร้านอาหารก็เปิดให้เข้าไปได้แล้วด้วย มันดีมากๆ เลยครับ

มาพูดถึง ‘no song without you’ ผลงานล่าสุดของพวกคุณกันบ้าง มันเป็นผลงานในรูปแบบมิกซ์เทปด้วย อยากทราบว่าสิ่งที่อยู่เบื้องหลังแนวคิดนั้นคืออะไร?

Andy: เราต้องการที่จะเรียกมันว่า ‘มิกซ์เทป’ เพราะมันเป็นการเดินเลี่ยงสำหรับเราเล็กน้อยในแง่ของดนตรีครับ มันมีความแตกต่างไปจากสิ่งที่เราเคยทำมาก่อนนิดหน่อย เราก็เลยคิดว่ามันน่าจะเป็นสิ่งที่สามารถอธิบายให้กับผู้ฟังของเราได้ มันเปิดให้เราได้ทำอะไรที่สนุกเพิ่มขึ้นอีกนิด และได้ทดลองกับดนตรีของเรามากขึ้น ทั้งการใส่อินเทอลูด และรายละเอียดเล็กๆ ในเพลง ที่เราไม่เคยมีโอกาสได้ทำมาก่อน แต่มันก็เป็นลักษณะที่เราโปรดปรานเสมอเวลาฟังเพลงของศิลปินอื่นๆ อย่างเวลาฟังอัลบั้มที่มีพาร์ทน่าสนใจในนั้น นั่นจึงเป็นสาเหตุที่มันลงเอยแบบนี้ครับ
 


ก่อนที่พวกคุณจะปล่อยซิงเกิ้ลแรก ซึ่งเป็นไตเติ้ลแทร็กจากมิกซ์เทป ‘no song without you’ พวกคุณได้ลบทุกอย่างออกจากโซเชียลมีเดียหมดเลย อยากทราบว่าทำไมถึงทำเช่นนั้น?

James: ผมเก็บพวกมันทั้งหมดไว้ในคลังโพสต์บนอินสตาแกรมครับ ไม่แน่สักวันผมอาจจะเอากลับมาขึ้นอีกครั้งก็ได้ แต่เราต้องการการเริ่มต้นใหม่ที่สดใส เราจึงล้างทุกอย่างเพื่อให้ทุกคนรู้ว่ามีอะไรใหม่ๆ ที่กำลังจะมาถึงในเร็วๆ นี้แล้วนะ ผมอยากทำให้มันมีสุนทรียภาพที่สดใหม่ พร้อมกับเพลงสดใหม่เหล่านี้ มันดีมากๆ เลยครับที่ได้ทำอะไรแบบนั้น
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

can’t believe our mixtape is out 🥺 it’s our favourite music we’ve ever written hope you love it as much as we love you❤️ link in bio J & A xxx

โพสต์ที่แชร์โดย HONNE (@hellohonne) เมื่อ


แฟนเพลงของ HONNE จำนวนมากยกให้เพลงของพวกคุณเป็นเพลงฟิลกู๊ด ในช่วงการแพร่บาดใหญ่นี้ คุณสามารถมอบอะไรให้กับโลกได้บ้างในฐานะศิลปิน?

Andy: ผมคิดว่ามิกซ์เทปชุดใหม่นี้ ถูกปล่อยออกมาในช่วงเวลาที่เหมาะเจาะสำหรับผู้คนจำนวนมากครับ เพราะด้วยทุกๆ อย่างที่กำลังเกิดขึ้น ทำให้พวกเขาต่างพากันรู้สึกดาวน์ ซึ่งมิกซ์เทปชุดนี้ค่อนข้างมีความเป็นบวก และความอบอุ่นหัวใจ และหลายคนก็บอกว่ามันเป็นเหมือนกับอ้อมกอดเวลาที่พวกเขาได้ฟังมัน เราจึงรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่เราได้ปล่อยเพลงออกมาในช่วงเวลาที่ผู้คนรู้สึกราวกับพวกเขาต้องการแรงกระตุ้น ดังนั้น นี่จึงเป็นสิ่งที่เรามอบให้กับโลก เป็นวิธีเล็กๆ ของเราในการมอบสิ่งตอบแทนให้กับผู้คนครับ

พวกคุณเคยเดินทางมาแสดงคอนเสิร์ตที่ประเทศไทยอยู่สองสามครั้ง มีโมเมนต์อะไรที่คุณรู้สึกประทับใจ และอยากจะแบ่งปันกับเราบ้าง?

James: มีหลายอย่างเลยครับ ครั้งแรกที่เราได้ไปประเทศไทย เราถูกพาไปเที่ยวรอบๆ เมือง โดยทัวร์ไกด์ที่ทางโปรโมเตอร์จัดมาให้เรา เขาคือภูมิ [วิภูริศ] ผมไม่รู้ว่าตอนนั้นเขาโด่งดังในประเทศอื่นๆ มากเท่ากับตอนนี้ ซึ่งไปไกลถึงสหราชอาณาจักรและอเมริกาแล้วหรือเปล่า ตอนนี้เขาค่อนข้างเป็นที่นิยมมากเลยทีเดียว และเขาพาเราเที่ยวด้วยความอ่อนน้อมถ่อมตนมากๆ เขาไม่ได้อวดว่าตัวเองเป็นนักร้องหรืออะไรทั้งนั้น เขาเป็นคนที่น่ารักจริงๆ และคืนหนึ่ง เขาได้พาเราไปที่บาร์ชื่อ Sky Train Jazz Bar แล้วก็มีงาน JAMnight ที่ภูมิได้ขึ้นแสดงร่วมกับเราเป็นครั้งแรก ตอนที่เขาเริ่มร้องเพลงเท่านั้นแหละ เราถึงกับนึกในใจว่า ‘ไอ้หมอนี่มันเป็นใครกันวะ?’ เสียงร้องของเขามันน่าทึ่งมากๆ และการเล่นกีตาร์ของเขาก็ยอดเยี่ยมสุดๆ เขาทำให้เราตกตะลึงจริงๆ นับตั้งแต่คราวนี้ เขาก็กลับมาขึ้นแสดงร่วมกับเราอีกสองสามครั้ง ทั้งที่งาน JOOX  Music Awards รวมถึงคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบในไทยครั้งล่าสุดของเราด้วย เขาเป็นศิลปินที่ยอดเยี่ยมมากๆ ครับ
 


ในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ พวกคุณวางแผนที่จะกลับมาเยือนเมืองไทยอีกครั้งแล้วหรือยัง?

Andy: แน่นอนครับ เราจะกลับไปทันทีที่เรามีโอกาสเลย แต่ผมคิดว่าแผนของเราคือการหวังให้ทุกๆ อย่างมันดีขึ้น และกลับเข้าสู่ภาวะปกติก่อน เราจะพยายามกลับไปปีหน้าให้ได้ ผมรู้ว่ากว่าถึงตอนนั้นคงอีกนาน แต่ผมคิดว่านั่นคือสิ่งที่เราจำเป็นต้องทำ ผมจะต้องอดทน และภาวนาให้ทุกอย่างดีขึ้น หวังว่าจะเป็นช่วงปีหน้านะครับ

พูดอะไรถึงแฟนๆ ชาวไทยหน่อย

James: เราอยากจะขอบคุณชาวไทยทุกคนมากๆ ที่ฟังเพลงของเรา และให้การสนับสนุนเรา ขอบคุณทุกๆ คนที่มาชมการแสดงของเรา เราซาบซึ้งใจจริงๆ ผมรู้ว่าเรากำลังอยู่ในช่วงล็อกดาวน์ แต่เราก็เห็นทุกๆ คอมเมนต์บนโลกออนไลน์ เราได้อ่านมันทั้งหมด และรู้สึกถึงความรักที่ทุกคนมอบให้แก่เรา ขอบคุณมากๆ นะครับ โปรดอยู่อย่างปลอดภัย ระมัดระวังตัวเอง และเราหวังว่าจะได้กลับไปเจอกับพวกคุณอีกครั้งในเร็วๆ นี้ ได้ทานแต่อาหารดีๆ และได้พบเจอแต่ผู้คนที่น่ารักนะครับ


ข่าวอื่นๆ

+more