NEWS

Slash ลั่น: อนาคตของเพลงร็อกถูกแขวนไว้กับวงรุ่นใหม่อย่าง Greta Van Fleet

Dec 16, 2018 / ดู 1,440 ครั้ง

แม้แต่มือกีต้าร์ระดับตำนานแห่ง Guns N’ Roses อย่าง Slash ก็ยังต้องยอมรับถึงบทบาทที่ลดลงของเพลงร็อกในปัจจุบัน ซึ่งทำให้ภาพในอนาคตดูอาจเลือนรางลงอย่างปฏิเสธไม่ได้ แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีวงร็อกรุ่นใหม่ที่สามารถทำให้เขาฉุกคิดได้ว่ายังพอเป็นความหวังสำหรับวงการเพลงร็อกในอนาคตอยู่ นั่นก็คือ ‘Greta Van Fleet’ วงฮาร์ดร็อกหน้าใหม่จากรัฐมิชิแกน ที่กำลังถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางทั้งในแง่ของสไตล์เพลงและภาพลักษณ์ บ้างก็ชื่นชมที่พวกเขาสามารถปลุกมนต์เสน่ห์ของเพลงฮาร์ดร็อกแบบดั้งเดิมให้กลับมามีชีวิตได้อีกครั้ง บ้างก็วิจารณ์ว่าพวกเขาไม่มีความเป็นต้นฉบับเอาเสียเลย แต่สำหรับ Slash แล้ว เขากลับคิดว่า Greta Van Fleet นี่แหละ ที่อาจช่วยให้อนาคตของเพลงร็อกสดใสขึ้นได้ ถึงแม้จะไม่เทียบเท่าในอดีตก็ตาม
 


โดยขณะที่ Slash ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อ Billboard Radio China เกี่ยวกับความสำเร็จของ Velvet Revolver โปรเจคฮาร์ดร็อกของตนที่ยุติบทบาทลงเมื่อปี 2008 เขายังได้เผยถึงสถานะในปัจจุบันของวงการร็อกแอนด์โรลที่ถูกกลบโดยเพลงแร็ปและอาร์แอนด์บีอย่างมิดชิด เนื่องจากความช้าลงของเพลงส่วนใหญ่ ซึ่งเต็มไปด้วยการเล่าเรื่องราวอันสิ้นหวังและน่าเบื่อหน่าย

“เหนือไปกว่าสิ่งอื่นใดเลยนะครับ มันเป็นเพราะวิธีการเชิงพาณิชย์ที่อุตสาหกรรมเพลงบีบบังคับวงดนตรีเหล่านั้นอยู่ หรือล้างสมองผู้คนเพื่อให้พวกเขาคิดว่านี่เป็นวิธีที่สามารถทำให้วงประสบความสำเร็จได้ เพียงแค่เปลี่ยนเป็นของพื้น ๆ ที่จับนั่นจับนี่ใส่ลงไป เพื่อให้มันถูกเปิดบนวิทยุ แต่ความจริงคือมันก็ไม่ได้ทำให้ผู้คนชื่นชอบจริง ๆ หรอก เพราะมันโคตรจืดชืดและน่าเบื่อน่ะ เลยทำให้ผู้คนต้องมองหาอย่างอื่นมาฟังแทน” Slash เผย
 


แต่ถึงอย่างนั้น Slash ก็เชื่อว่ายังมีวงร็อกรุ่นใหม่ที่เต็มไปด้วยความกระหาย กำลังพาแนวเพลงไปสู่ทิศทางใหม่ ๆ ที่น่าสนใจกว่าเดิม

“และที่ชัดเจนเลยก็คือ Greta Van Fleet เป็นวงที่ทำได้ดีและยอดเยี่ยมมาก ๆ พวกเขาทำให้ทุกคนเงยขึ้นมาแล้วอุทานว่า ‘โอ้ ว้าว!’ ตอนนี้ผู้คนกำลังมองหาวงร็อกแอนด์โรลของวัยรุ่นหนุ่มสาวให้มาเซ็นสัญญาอยู่นะครับ เพราะฉะนั้นมันจึงเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก ๆ ถ้าคุณดูทุก ๆ สิ่ง ตามที่มันกำลังพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ แบบเรียลไทม์แล้วล่ะก็ มันก็โคตรน่าเบื่อและห่วยสุด ๆ เลย แต่ถ้าคุณไม่ต้องไปใส่ใจกับมันมาก ทันทีที่คุณหันไปมองรอบ ๆ คุณก็จะต้องฉุกคิดได้ว่า ‘โอ้พระเจ้า! มีบางสิ่งเปลี่ยนไปแล้วว่ะ’ และมันเป็นเพียงสถานะที่คงที่ของขาขึ้นและขาลงสำหรับร็อกแอนด์โรลในธุรกิจนี้”
 


นี่ถือเป็นประเด็นที่กำลังถูกถกเถียงกันอย่างร้อนระอุจริง ๆ เพราะเมื่อเร็ว ๆ นี้ ก็มีศิลปินในวงการเพลงหลายราย ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับอนาคตอันน่าเศร้าของเพลงร็อกเช่นกัน ทั้ง Bring Me The Horizon, Adam Levine แห่ง Maroon 5 และ Yungblud ซึ่งล้วนมีความกังวลที่คล้าย ๆ กันอีกด้วย

 

 

ที่มา Altpress
เรียบเรียง RockOnRadio Team
 


ข่าวอื่นๆ

+more