NEWS

Thom Yorke เล่าถึงการทำดนตรีประกอบภาพยนตร์ครั้งแรกใน 'Suspiria' หนังสยองขวัญสุดเฮี้ยนฉบับรีเมค

Sep 04, 2018 / ดู 1,326 ครั้ง

ในงานแถลงข่าวรอบเปิดตัวของ ‘Suspiria’ ภาพยนตร์สยองขวัญที่ดัดแปลงมาจากเวอร์ชั่นต้นฉบับสุดโด่งดังของ Dario Argento เมื่อปี 1977 จากอิตาลี ซึ่งเป็นภาพยนตร์ฉายเปิดเทศกาล Venice Film Festival ประจำปีนี้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นักร้อง, นักแต่งเพลงชื่อดัง Thom Yorke ได้เล่าถึงประสบการณ์การผันตัวมาคุมงานดนตรีประกอบให้กับภาพยนตร์อย่างเต็มตัวเป็นครั้งแรก เขายอมรับว่าขณะที่ตนหลงรักงานต้นฉบับสุดคลาสสิคของ Dario เขากลับลังเลที่จะรับงานนี้ในฉบับใหม่ของผู้กำกับ Luca Guadagnino เนื่องจากความขลังของดนตรีประกอบในงานต้นฉบับที่ Goblin ตำนานวง Progressive rock ของอิตาลี่ได้เคยทำไว้อย่างยอดเยี่ยมจนกลายเป็นภาพจำของแฟนภาพยนตร์ไปแล้ว
 


“มันใช้เวลานานเป็นเดือนๆเลยครับ ที่ผมแค่คิดเกี่ยวกับไอเดียนี้ ผมได้ชมหนังเวอร์ชั่นต้นฉบับมาหลายรอบมาก และผมก็รักมันสุดๆ เพราะในขณะนั้น เพลงประกอบของมันช่างเข้มข้นและน่าอัศจรรย์จริงๆ แน่นอนว่า Goblin และ Dario ทำงานร่วมกันออกมาได้อย่างน่าเหลือเชื่อ”

Yorke เล่าถึงโอกาสการทำงานกับผู้กำกับ Guadagnino จาก Call Me By Your Name ในภาพยนตร์ฉบับรีเมคนี้ว่าถึงอย่างไรก็ตาม “มันก็เป็นหนึ่งช่วงเวลาหนึ่งในชีวิตที่คุณอยากจะวิ่งหนีมัน แต่คุณจะต้องเสียใจแน่ๆถ้าคุณทำแบบนั้น”
 


แทนที่จะยืมสไตล์ดนตรีประกอบดั้งเดิมของวง Goblin มาใช้ Yorke กลับยึดติดกับการใช้ลีลาตามแบบฉบับของตัวเองเพื่อสร้างความตึงเครียดและความสยดสยองในอีกรูปแบบ “มีวิธีการทำแบบเดิมซ้ำๆในเพลงที่สามารถสะกดจิตได้ครับ ผมคิดกับตัวเองอยู่เสมอว่านี่เป็นรูปแบบหนึ่งของการ ‘ร่ายมนต์คาถา’”

“เพราะฉะนั้น เมื่อผมทำงานอยู่ในสตูดิโอ ผมก็เลยร่ายเวทมนต์ ผมรู้ว่ามันฟังดูโง่เง่า แต่นี่ก็เป็นสิ่งที่ผมคิดเกี่ยวกับมันครับ มันเป็นความอิสระในรูปแบบหนึ่ง ที่ผมไม่เคยมีมาก่อน ผมไม่ได้ทำงานในรูปแบบของการเตรียมเพลงแต่อย่างใด ผมเพียงแค่สำรวจไปเรื่อยๆ ผมได้จดจ่ออยู่กับ Krautrock และเพลงในยุคนั้น รวมถึงก่อนหน้านั้น อย่างที่ผมรักมันจริงๆอยู่แล้วครับ”

(Krautrock เป็นดนตรีในรูปแบบดนตรีทดลองที่เกิดขึ้นในช่วงปลายคริสต์ทศวรรษ 1960 ในประเทศเยอรมนี ได้รับความนิยมคริสต์ทศวรรษ 1970 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศอังกฤษ)
 


‘Suspiria’ ฉบับรีเมคของผู้กำกับ Luca Guadagnino นำแสดงโดย Dakota Johnson, Tilda Swinton, Mia Goth, Lutz Ebersdorf และ Chloe Grace Moretz มีกำหนดฉายในโรงภาพยนตร์ที่อเมริกาช่วงฮาโลวีนนี้ ส่วนแฟนๆ Thom Yorke และ Radiohead ในประเทศไทย จะได้เสพผลงานสุดพิศวงชิ้นนี้พร้อมกันวันที่ 31 ตุลาคม 2018

 ฟังคลิปตัวอย่างเพลงประกอบ ‘Suspiria’ 30 วินาที โดย Thom Yorke
 

Thom Yorke on Twitter

https://t.co/dbQ905Xbsz

 

 

 

 

ที่มา rollingstone
เรียบเรียงโดย rockon radio team