NEWS

งานวิจัยล่าสุดชี้ ผู้ที่เคยขนลุกระหว่างชมคอนเสิร์ต มีโอกาสประสบความสำเร็จในชีวิตสูงกว่าคนอื่นๆ!

Sep 14, 2018 / ดู 632 ครั้ง

มีงานวิจัยชิ้นใหม่โดยบริษัท Barclaycard เผยว่ากว่าครึ่งหนึ่งของประชากรในอังกฤษที่มีประสบการณ์ขนลุกระหว่างชมการแสดงสด คือผู้ที่มีโอกาสประสบความสำเร็จในชีวิตได้สูงกว่าคนอื่นๆ

ผู้ที่เคยประสบกับอาการขนลุกขณะชมการแสดงสดใดๆก็แล้วแต่ในรูปแบบของความบันเทิง จะทำให้มีโอกาสประสบความสำเร็จสูงกว่า รวมถึงมีความสุขและมีสุขภาพที่ดีกว่าคนอื่นๆที่ไม่เคยมีประสบการณ์ดังกล่าว ตามการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ชิ้นใหม่ของ Matthew Sachs นักวิจัยจากมหาวิทาลัย Harvard ร่มกับ Robin Murphy ศาสตราจารย์จิตวิทยาการทดลองจากมหาวิทยาลัย Oxford โดยพบว่า กว่าครึ่งหนึ่งของประชากรในอังกฤษที่มีประสบการณ์ขนลุกระหว่างชมการแสดงสด คือผู้ที่มีโอกาสประสบความสำเร็จในชีวิตได้สูงกว่าคนอื่นๆถึง 12%
 


โดยทั้งคู่ได้ทำการทดสอบกับผู้เข้าร่วมการทดลองจำนวน 100 คนที่เข้าชมคอนเสิร์ตในเทศกาลดนตรี Reading & Leeds Festivals เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ด้วยอุปกรณ์ตรวจสอบการตอบสนองทางสรีรวิทยาของดนตรีสด รวมทั้งอัตราการเต้นของหัวใจและการเคลื่อนไหวทางกายภาพต่อเสียงดนตรี และพบว่า 55% หรือครึ่งหนึ่งของผู้เข้าร่วมเกิดอาการขนลุกขณะชมคอนเสิร์ต และในจำนวนดังกล่าวยังมีความสนใจในกิจกรรมสร้างสรรค์อื่นๆทั้งการอบขนม (70%), วาดภาพ (48%) และงานเขียน (40%) ซึ่งการมีประสบการณ์ขนลุกอย่างชมการแสดงสดมีความสัมพันธ์กับสุขภาพกายและอารมณ์อย่างชัดเจน โดยบรรดาผู้ที่รู้สึกขนลุกบอกกับนักวิจัยว่าพวกเขามีอารมณ์และความรู้สึกเป็นอยู่ที่ดีขึ้น
 


Daniel Mathieson หัวหน้าฝ่ายการตลาดเชิงประสบการณ์ที่ Barclaycard กล่าวว่า “พวกเราส่วนใหญ่มีความเกี่ยวเนื่องกับประสบการณ์ที่ทำให้ขนลุกเวลาชมความบันเทิงในรูปแบบการแสดงสดครับ และตอนนี้เราก็มีความเข้าใจที่ชัดเจนแล้วว่าเหตุใดมันถึงเกิดขึ้น และมันความหมายสำหรับเราในฐานะปัจเจกบุคคลอย่างไร”

“ผลลัพธ์ที่ได้สะท้อนถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นในทางบวก และความบันเทิงในรูปแบบการแสดงสดก็อาจมีผลต่อชีวิตของเราตั้งแต่สุขภาพและความสุข ไปจนถึงคุณภาพชีวิตโดยรวมเลยครับ มันช่างน่าตื่นเต้นเหลือเกินที่เราได้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ ที่เจาะจงศึกษาเกี่ยวกับทฤษฎีนี้เป็นครั้งแรก”

 

 

 

ที่มา YourEDM
แปลและเรียบเรียงโดย RadRadio Team

เนื้อหา ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์นี้อยู่ภายใต้ความคุ้มครองลิขสิทธิ์และกฎหมาย ทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศไทยและระหว่างประเทศ และห้ามทำซ้ำ เผยแพร่ ส่งผ่าน แสดง ตีพิมพ์หรือถ่ายทอดโดยที่ไม่ได้รับความยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษรจากบริษัทบี อีซี-เทโร เรดิโอ จำกัด และ/หรือบริษัทในเครือก่อน หรือจากเจ้าของเนื้อหา ในกรณีที่เนื้อหาดังกล่าวเป็นของบุคคลภายนอก ห้ามแก้ไขเปลี่ยนแปลงหรือนำออกไปซึ่งเครื่องหมายการค้า ลิขสิทธิ์หรือเครื่องหมายอื่นใดที่ปรากฎอยู่ในเนื้อหาโดยเด็ดขาด