มาดูกันว่าเมืองใหญ่ทั่วโลก มีวิธีรับมือกับมลพิษทางกาศอากาศอย่างไร? | BEC Tero Radio
NEWS

มาดูกันว่าเมืองใหญ่ทั่วโลก มีวิธีรับมือกับมลพิษทางกาศอากาศอย่างไร?

Feb 08, 2018 / ดู 1,299 ครั้ง

มลภาวะทางอากาศถือเป็นความกังวลของคนทั่วโลกอย่างมาก องค์การอนามัยโลกรายงานว่ามีประชากรโลกราว 5.5 ล้านคน เสียชีวิตจากสาเหตุมลภาวะทางอากาศทุกปี ซึ่งมากกว่าคนที่เสียชีวิตจากเอชไอวีและโรคมาลาเรียรวมกัน ทำให้นักวิทยาศาตร์และผู้กำหนดนโยบายทางภาครัฐแต่ละประเทศต่างเร่งหามาตรการรับมือ

ประเทศในสหภาพยุโรป ทดสอบ ควบคุม เข้มงวด
ตั้งแต่ปี 2013 หลายประเทศในสหภาพยุโรปมีมาตรการเข้มงวดในการปล่อยมลพิษจากรถบรรทุกและรถขนส่งประจำทางมากขึ้นและได้ขยายมาตรการไปถึงรถยนต์ส่วนบุคคล ส่งผลให้ทางบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ต้องเร่งวิจัยพัฒนาและทดสอบรถยนต์ของตนให้ผ่านมาตรฐานการควบคุมที่เข้มงวดของภาครัฐ

ฝรั่งเศส, สเปน กับมาตรการห้ามใช้รถในเมือง
กรุงปารีสของฝรั่งเศส, กรุงมาดริดของสเปน, กรุงเอเธนส์ของกรีซ มีมาตรการแบนรถยนต์เครื่องยนต์ดีเซลภายในปี 2025 ขณะที่เมืองอื่นจะอนุโลมห้ามใช้รถยนต์ดีเซลเฉพาะในวันที่มีค่าปริมาณหมอกควันมากกว่าปกติ ส่วนในเยอรมนีกำลังถกเถียงเพื่ออนุญาตให้เฉพาะรถที่ผ่านการตรวจวัดค่ามลพิษแล้วเท่านั้นจึงจะผ่านเข้าไปวิ่งในเมืองได้

นอร์เวย์กับอิเล็กทริคคาร์
ประเทศนอร์เวย์รถยนต์ไฟฟ้าเป็นที่นิยมอย่างมากซึ่งรัฐบาลนอร์เวย์หวังว่าภายในปี 2025 รถยนต์ที่ใช้น้ำมันจะทยอยเสื่อมความนิยมลงไปโดยที่รัฐบาลแทบไม่ต้องโปรโมทอะไรเลย แม้ว่ามาตรการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในหลายประเทศยังคงเป็นที่ถกเถียงกัน

 

เยอรมนีเพิ่มพื้นที่จักรยานและขนส่งสาธารณะ
เมืองหลายแห่งในเยอรมนีขยายเส้นทางจักรยาน และช่วยลดปริมาณควันพิษโดยการใช้งานไบค์แชร์ริ่งและใช้ระบบขนส่งสาธารณะ ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีนอกเหนือจากการใช้รถยนต์ส่วนตัว

เยอรมนีเพิ่มพื้นที่สีเขียว
ในเมืองเดรสเดนของเยอรมนี ขยายพื้นที่สีเขียวช่วยปรับปรุงคุณภาพอากาศ และตื่นตัวกับการสร้างผนังและหลังคาของอาคารให้เป็นพื้นที่สีเขียวซึ่งกำแพงและหลังคาเหล่านี้สามารถกรองจำนวนอนุภาคจากมลภาวะทางอากาศได้มากถึง 200 ตันต่อวันเลยที่เดียว

วิธีการเหล่านี้เป็นวิธีที่หลายเมืองกำลังตื่นตัวและปรับใช้ แต่ก็มีบางเมืองที่หาวิธีการกำจัดมลภาวะแปลกๆเช่นเมืองซีอานของจีน ที่สร้างหอคอยที่ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศขนาดยักษ์ ขณะที่กรุงนิวเดลีของอินเดียทดลองใช้เครื่องเป่าลมพลังเจ็ท เพื่อหวังให้แรงลมพัดอากาศสกปรกให้กระจายตัว

 

ที่มา Post Today