ปัญหาหัวล้าน!? อาจแก้ได้ด้วยเฟรนช์ฟรายส์!! | BEC Tero Radio
NEWS

ปัญหาหัวล้าน!? อาจแก้ได้ด้วยเฟรนช์ฟรายส์!!

Feb 07, 2018 / ดู 780 ครั้ง

ทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่น มหาวิทยาลัยแห่งชาติโยโกฮามา เผยว่า เฟรนช์ฟรายส์ของ McDonald’s อาจมีส่วนช่วยแก้ไขปัญหาหัวล้านได้ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ชายที่ลักษณะหัวล้านเป็นยีนเด่น เพราะมีสาร ‘ไดเมทิลโพลีไซโลเซน (Dimethylpolysiloxane)’ ที่ถูกปรุงแต่งลงไป เพื่อให้น้ำมันที่ใช้ทอดอาหารไม่เกิดฟองมากจนเกินไป ซึ่งสารชนิดนี้สามารถนำมาใช้ผลิตเป็นเซลล์ปลูกผม (Hair Follicle Germs) ได้

โดยมีการทดลองปลูกถ่ายเซลล์ดังกล่าวในหนูทดลอง และประสบผลสำเร็จในการปลูกถ่ายเซลล์ขนในหนูกว่า 5,000 เซลล์ และหวังว่าเซลล์ปลูกผมนี้จะสามารถปรับให้เข้ากับรูขุมขนและเส้นผมของมนุษย์ได้เช่นกัน

การทดลองครั้งสำคัญนี้กำลังจะสร้างความหวังให้กับผู้คนที่มีปัญหาเรื่องเส้นผมทั่วโลก ศาสตราจารย์จุนจิ ฟูกุดะ (Professor Junji Fukuda) เผยว่า “กุญแจสำคัญที่จะใช้ผลิตเซลล์ปลูกผม (HFGs) คือการเลือกใช้สารตั้งต้นที่เหมาะสมในการเพาะเลี้ยงและปลูกถ่าย พวกเราใช้ไดเมทิลโพลีไซโลเซนที่อากาศ (ออกซิเจน) ไหลผ่านได้ดี และมันก็ได้ผลเป็นอย่างมาก”

แม้ว่าการบริโภคเฟรนช์ฟรายส์อาจจะมีส่วนช่วยในการแก้ไขปัญหาหัวล้านได้จริง แต่การบริโภคฟาสต์ฟู้ดมากจนเกินไป และไม่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อาจเกิดปัญหาน้ำหนักเกิน และปัญหาโรคภัยต่างๆ ตามมาได้

 

อ่านข่าวโดยละเอียดได้ที่  The Standard