NEWS

แบงค์-นิหน่า ไม่ปลื้มลูกพูดไทยปนอังกฤษ-ลั่นขอเวลาแก้ไข 1 ปี แฟนๆคอมเม้นท์ชื่นชมแนวคิดเลี้ยงลูกของบ้านนี้!

Jun 01, 2017 / ดู 25,890 ครั้ง

เป็นบ้านที่มีวิธีและแนวคิดสอนลูกดีมากจริงๆ สำหรับนิหน่า สุฐิตา และ แบงค์ พชร ที่นอกจากจะคอยสอนและเสริมพัฒนาการให้ลูกอย่างดี จนน้องแพทริกสามารถอธิบายพระราชกรณียกิจให้คนอื่นได้เข้าใจเกินความสามารถเด็กอายุ 4 ขวบแล้วนั้น ยังได้ส่งลูกชายไปเรียนที่โรงเรียนอินเตอร์ เพื่อปูพื้นฐานด้านภาษาที่มีความสำคัญมาก แต่ก็ดั๊นนเกิดปัญหาอย่างหนึ่งขึ้น ที่คุณพ่อแบงค์ถึงขั้นเอ่ยปากว่า "พ่อไม่ปลื้มนะ"

โดยคุณแม่นิหน่า ได้โพสต์คลิปขณะที่น้องแพทริกกำลังเล่าถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้อย่างคล่องแคล่ว แต่ปัญหาอยู่ตรงที่น้องแพทริกพูดภาษาอังกฤษปนภาษาไทย เช่นคำว่า ทะเล น้องแพทริกก็ใช้เป็นคำว่า Sea หรือคำว่าที่ห่างไกล ก็จะใช้คำว่า far away place หรือคำว่าสถานที่ก็ใช้คำว่า Places รวมไปถึงคำว่าลูกปลาก็ใช้คำว่า baby fish 

ซึ่งคุณแม่ก็ได้บอกว่า "ฟังแพทริกคุยให้ฟังครับ คุยไปเรื่อยๆ ตอนเด็กๆพูดช้ามาก กว่าจะพูดก็สองขวบ ตอนนี้แม่นั่งฟังอย่างเดียวครับ เวลาถามอะไรแม่ แม่ต้องตอบได้ด้วย ปล.อย่าถือสาในความอังกฤษคำไทยคำของแพทนะครับ แม่จะคอยแก้ให้ครับ"

ส่วนด้านคุณพ่อแบงค์-พชร ก็ได้โพสต์คลิปดังกล่าวเช่นกัน พร้อมเผยว่า "พ่อไม่ปลื้มนะ

.
ผมบอกนิหน่าก่อนโพสท์แล้วครับ และเป็นสิ่งที่เราตกลงกันแต่แรก ว่าเราจะไม่ให้ลูกพูดไทยคำอังกฤษคำ เพื่อนสนิทผมหลายคนเกิดโตในอเมริกา มันพูดผสมเวลาต้องสนทนากับคนไทย ก็ไม่ผิดครับ เพราะมันอ่านเขียนไทยไม่ได้ แค่แม่งพยายามก็บุญแล้ว ผสมบ้างก็เรื่องของมัน แต่ส่วนใหญ่มันพูดอังกฤษล้วนอยู่แล้ว
..
แพทเกิดไทย ตอนนี้เรียนในไทย แม้เป็นรร.อังกฤษที่เคลมตัวเองว่าเป็นอินเตอร์ก็ตาม แต่ต้องพูดไทยชัด อังกฤษชัด สำเนียงอเมริกัน หรือ อังกฤษ ก็ได้ และต้องชัดอีกอย่างน้อยหนึ่งภาษา ที่สำคัญ ห้ามผสม ..
บ่อยครั้งผมมักใช้ศัพท์เทคนิคภาษาอังกฤษในรายการที่เกี่ยวกับการลงทุน แต่ ผมแปลติดกันทันที เพราะตั้งใจให้คนฟังคนดูคุ้นหู และคุ้นชินกับภาษาของเหล่านักวิเคราะห์ เผื่อไปดู cnbc Reuters cnn Bloomberg จะได้เข้าใจ
..
เข้าใจครับว่าแพทเพิ่ง 4 ขวบ ได้แค่นี้ หลายร้อยคอมเมนท์ทั้งเฟสทั้งไอจี ชื่นชม ผมขอบคุณมากครับ ตอนนี้มันดูน่ารัก ดูว่าเก่ง แต่รับรองได้ ไม่ใช่เป้าหมายของผมและนิหน่า ขอเวลาอีกปีเดียว แล้วแพทจะออกมาแบบที่ผมตั้งเป้าไว้
. .
ส่วนให้เล่นเกมส์หรือไม่ เดี๋ยวพ่อให้เล่นแม่งทุกเกมส์เลยครับ 5555 อะไรดี ให้เล่น เกมส์ยิงกัน ก็ไว้ก่อน รู้แค่ว่าอนาคตเป็นคนดีพอ ไม่ต้องไปแข่งกับลูกใคร เป็นลูกพ่อแบงค์แม่หน่านี่ละ ไม่ต้องเทียบ"
 
 

#BeliefBank พ่อไม่ปลื้มนะ . ผมบอกนิหน่าก่อนโพสท์แล้วครับ และเป็นสิ่งที่เราตกลงกันแต่แรก ว่าเราจะไม่ให้ลูกพูดไทยคำอังกฤษคำ เพื่อนสนิทผมหลายคนเกิดโตในอเมริกา มันพูดผสมเวลาต้องสนทนากับคนไทย ก็ไม่ผิดครับ เพราะมันอ่านเขียนไทยไม่ได้ แค่แม่งพยายามก็บุญแล้ว ผสมบ้างก็เรื่องของมัน แต่ส่วนใหญ่มันพูดอังกฤษล้วนอยู่แล้ว .. แพทเกิดไทย ตอนนี้เรียนในไทย แม้เป็นรร.อังกฤษที่เคลมตัวเองว่าเป็นอินเตอร์ก็ตาม แต่ต้องพูดไทยชัด อังกฤษชัด สำเนียงอเมริกัน หรือ อังกฤษ ก็ได้ และต้องชัดอีกอย่างน้อยหนึ่งภาษา ที่สำคัญ ห้ามผสม .. บ่อยครั้งผมมักใช้ศัพท์เทคนิคภาษาอังกฤษในรายการที่เกี่ยวกับการลงทุน แต่ ผมแปลติดกันทันที เพราะตั้งใจให้คนฟังคนดูคุ้นหู และคุ้นชินกับภาษาของเหล่านักวิเคราะห์ เผื่อไปดู cnbc Reuters cnn Bloomberg จะได้เข้าใจ .. เข้าใจครับว่าแพทเพิ่ง 4 ขวบ ได้แค่นี้ หลายร้อยคอมเมนท์ทั้งเฟสทั้งไอจี ชื่นชม ผมขอบคุณมากครับ ตอนนี้มันดูน่ารัก ดูว่าเก่ง แต่รับรองได้ ไม่ใช่เป้าหมายของผมและนิหน่า ขอเวลาอีกปีเดียว แล้วแพทจะออกมาแบบที่ผมตั้งเป้าไว้ . . ส่วนให้เล่นเกมส์หรือไม่ เดี๋ยวพ่อให้เล่นแม่งทุกเกมส์เลยครับ 5555 อะไรดี ให้เล่น เกมส์ยิงกัน ก็ไว้ก่อน รู้แค่ว่าอนาคตเป็นคนดีพอ ไม่ต้องไปแข่งกับลูกใคร เป็นลูกพ่อแบงค์แม่หน่านี่ละ ไม่ต้องเทียบ

โพสต์ที่แชร์โดย Pachara Bank Panyayong (@mjbank) เมื่อ


งานนี้ต้องขอชมเชยให้กับวิธีการเลี้ยงลูกของบ้านนี้มากๆ มั่นใจว่าโตขึ้นไป น้องแพทริกจะต้องเป็นอนาคตของชาติที่สมบูรณ์แบบแน่นอน!

ภาพ Instagram @ninanaka