เลบานอนสั่งแบน Wonder Woman เหตุนักแสดงนำเป็นชาวอิสราเอล! | BEC Tero Radio
NEWS

เลบานอนสั่งแบน Wonder Woman เหตุนักแสดงนำเป็นชาวอิสราเอล!

Jun 01, 2017 / ดู 885 ครั้ง

กระทรวงกิจการภายในได้ออกคำสั่งแบนหนัง Wonder Woman ก่อนกำหนดการเข้าฉายอย่างเป็นทางการเพียงไม่กี่ชั่วโมงตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ด้านการรักษาความปลอดภัย สาเหตุของการแบนภาพยนตร์เรื่องนี้มาจากนักแสดงนำหญิง กัล กาด็อต (Gal Gadot) ที่เป็นชาวอิสราเอล และครั้งหนึ่งเคยรับใช้ชาติด้วยการเป็นทหารในกองทัพอิสราเอลอีกด้วย ซึ่งสองประเทศนี้มีการทำสงครามกันในช่วงเวลาที่ผ่านมา และเลบานอนตัดสินใจบอยคอตสินค้าและผลิตภัณฑ์จากประเทศอิสราเอล การเดินทางจากเลบานอนไปอิสราเอล และการติดต่อหรือมีความสัมพันธ์กับชาวอิสราเอล

ก่อนหน้านี้ Wonder Woman โปรโมตว่าจะจัดงานพรีเมียร์ในเลบานอน ทว่าไม่กี่ชั่วโมงต่อมาก็ถูกยกเลิกเนื่องจากคำสั่งจากทางการ โดยทวิตเตอร์จาก Grand Cinema โรงภาพยนตร์ในเลบานอนได้ทวีตข้อความว่า “Wonder Woman ถูกแบนในเลบานอน” แน่นอนว่าผู้ใช้ทวิตเตอร์ก็เข้ามาวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างเต็มที่ทีเดียว

 

ประเทศเลบานอนที่อยู่ในภาวะสงครามสู้รบกับกองทัพอิสราเอลในฉนวนกาซ่า เลบานอนมีนโยบายคว่ำบาตรห้ามนำเข้าสินค้าจากอิสราเอล แต่ถ้าจะแบนจริง รัฐบาลก็ต้องมีมาตรการชดเชยให้ภาคเอกชนด้วย  ซึ่งลงทุนเช่าป้ายโฆษณา และมีรอบฉายในโรงหนังที่กรุงเบรุตแล้ว

หากจะมีคำสั่งแบนอย่างเป็นทางการ กระทรวงเศรษฐกิจจะต้องตั้งคณะกรรมการเพื่ออนุมัติคำสั่งดังกล่าว  ซึ่งหากมีผลบังคับจริง ก็จะถือเป็นหนังเรื่องแรกของนักแสดง แกล แกดอท ที่ถูกห้ามฉาย จากที่ก่อนหน้านี้ทั้งเรื่อง ฟาสแอนเดอะฟิวเรียส และ แบทแมน วีเอส ซูเปอร์แมน ก็เข้าโรงได้
 
กลุ่มนักเคลื่อนไหวบอย์คอตอิสราเองในเลบานอน เริ่มเรียกร้องให้รัฐบาลแบนหนังเรื่องนี้ เพราะว่า แกล แกดอท นอกจากจะเป็นชาวอิสราเองแล้ว เธอยังเคยเข้าประจำการในกองทัพอิสราเอลด้วย เป็นทหารหญิง และก็มีท่าทีสนับสนุนกองทัพอิสราเอลในการใช้กำลังทหารเชิงรุกเพื่อจัดการกับเหตุการณ์ความไม่สงบในฉนวนกาซ่า
 
ที่มา PPTVHD และ Mthai
ภาพ Independent.ie