NEWS

Hair Talk หนังโฆษณา Sunsilk ชนะใจกรรมการคว้ารางวัล Bronze Lion จากเทศกาลภาพยนต์โฆษณาเมืองคานส์ 2018

Aug 02, 2018 / ดู 888 ครั้ง

ถ้าถามว่า หนังโฆษณาตัวไหนเป็นที่พูดถึงที่สุดในปีนี้ หนึ่งในคำตอบของหลายๆ คนคงจะหนีไม่พ้น หนังโฆษณาชุด "Hair Talk ผมยาวไม่หยุด แล้วเดินตามฝันให้สุด" จากแบรนด์ซันซิล ที่ถึงจะออกอากาศมาแล้วตั้งแต่ช่วงต้นปี แต่กลับเรียกกระแสให้คนพูดถึงได้อย่างต่อเนื่อง จนสามารถไปคว้ารางวัล Bronze Lion จากเทศกาลหนังโฆษณาเมืองคานส์ Cannes Lions International Festival of Creativity 2018 เทศกาลประกาศรางวัลสำหรับนักโฆษณา ที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกมาได้

การไปคว้าชัยชนะจากเทศกาลหนังโฆษณาระดับโลกนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่หนังโฆษณาจากซันซิล ชุด "Hair Talk ผมยาวไม่หยุด แล้วเดินตามฝันให้สุด" หนังโฆษณาเพื่อโปรโมทแชมพูซันซิล สูตร Healthier and Long เพื่อผมยาว ที่หยิบยกเอาประเด็นของกลุ่ม LGBT มาถ่ายทอดให้เป็นเรื่องราวที่ซึ้งกินใจ จนสามารถชิงรางวัลมาจากคู่แข่งหลายๆ แบรนด์ได้ เรื่องราวของสาวประเภทสอง ถูกนํามาร้อยเรียงโดยการเล่าเรื่องผ่านชีวิตจริงของ "น้องร็อค ขวัญลดา รุ่งโรจน์อำภา" รองมิสทิฟฟานี่ปี 2017 โดยการเล่าเรื่องของตัวละครผ่านแต่ละช่วงเวลา เริ่มตั้งแต่เป็นเด็กชายตัวน้อย ที่มีความหลงไหลชื่นชอบในความสวยงาม จนเข้าสู่ช่วงมหาวิทยาลัย ช่วงเวลาที่ความฝันในการเป็นสาวประเภทสองอยู่ใกล้และเอื้อมถึงได้ในที่สุด โดยหยิบยกเอาความยาวของเส้นผมมาเป็นตัวเล่าเรื่องตั้งแต่ต้นจนถึงจุดสูงสุดของความฝัน ในวันที่สามารถคว้ารางวัลรองมิสทิฟฟานี่มาได้ เพราะซันซิลเชื่อว่าผมยาวเปรียบเหมือนเส้นทางของชีวิต ผมยิ่งยาวก็ยิ่งเต็มไปด้วยประสบการณ์ที่เพิ่มขึ้น ผมยิ่งยาวไม่ได้ให้แค่ความสวย แต่เป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับชีวิต ยิ่งเข้าใกล้ตัวตนและใกล้สิ่งที่อยากเป็นมากขึ้น

ถึงแม้ว่าหนังโฆษณาชุดนี้จะมีความยาวเพียงแค่ 4 นาที แต่กลับสามารถสร้างความประทับใจให้ผู้ที่ได้ร้บชมอย่างไม่รู้ลืม ตัวหนังโฆษณาที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสะท้อนชีวิตจริงในสังคมที่สาวประเภทสองหลายคนต้องเคยได้พบเจอ เรื่องราวที่ใครหลายคนอาจมองข้าม หนังแสดงให้เห็นถึงความเจ็บปวดของการถูกกลั่นแกล้ง และถูกมองว่าแปลกแยกจากคนในสังคม ความกดดันจากความคาดหวังของคนในครอบครัว และความหวาดกลัวจากการต้องเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ พูดได้ว่า หนังโฆษณาจากซันซิลชุดนี้ ไม่เพียงสร้างความประทับใจ และเรียกน้ำตาจากคนดูได้แล้ว แต่ยังช่วยให้ผู้ชมเข้าใจกลุ่มเพศที่สามได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของซันซิล ที่เปลี่ยนแนวทางโฆษณาจากการใช้พรีเซ็นเตอร์ดาราดังแบบเดิมๆ มาเล่าเรื่องราวสะท้อนสังคม และกล้าเปิดกว้างเล่าเรื่องราวของกลุ่ม LGBT ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมผลงานโฆษณาชุด "Hair Talk ผมยาวไม่หยุด แล้วเดินตามฝันให้สุด" จากซันซิลถึง จึงสามารถคว้ารางวัล Bronze Lion จากเวทีหนังโฆษณาระดับโลกอย่าง Cannes Lions 2018 มาไว้ในครอบครองได้


ข่าวอื่นๆ

+more