NEWS

Wonder Workshop Thailand จัดแคมป์เขียนโค้ดสำหรับเด็กด้วยหุ่นยนต์เป็นครั้งแรก!

May 26, 2017 / ดู 606 ครั้ง

เนื่องจากปัจจุบันเรากำลังเข้าสู่ยุคดิจิทอลหรือไทยแลนด์ 4.0 เทคโนโลยีจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น รวมถึงอาจจะมีการนำหุ่นยนต์เข้ามาเป็นแรงงานแทนที่มนุษย์ในอัตราที่สูงขึ้น ดังนั้นการพัฒนาให้คนมีเข้าใจเรื่องภาษาโปรแกรมจึงนับว่าเป็นสิ่งสำคัญมากในยุคนี้ และเป็นการเตรียมความพร้อมต่อเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปในอนาคตได้เป็นอย่างดีด้วยเหตุนี้ ทางบริษัท Waiwai Marketing ประเทศไทย และ Wonder Workshop จึงได้จัดแคมป์การเรียนโค้ดดิ้งและโปรแกรม ในวันที่ 13 พ.ค. 2560 ที่อาคารอโศกทาวเวอร์ เพื่อให้เด็กๆได้เข้ามาเรียนรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการเขียนโค้ดเบื้องต้นโดยใช้หุ่นยนต์เป็นสื่อการสอนหลัก โดยแคมป์นี้ได้รับเกียรติจากคุณ Waris Candra ผู้เชี่ยวชาญในด้าน STEM learning มาเป็นผู้ดำเนินการสอนในครั้งนี้

สำหรับหุ่นยนต์ที่ใช้ในการเขียนโค้ด มีชื่อว่า Dash ซึ่งได้ลิขสิทธิ์มาจากประเทศสหรัฐอเมริกา และถูกนำมาใช้ในโรงเรียนประถมหลากลายประเทศมากกว่า 10,000 โรงเรียน


เด็กๆจะทำการเขียนโค้ดแบบลักษณะการลากและวางชุดคำสั่งผ่านแอพพลิเคชั่นจาก Wonder Workshop ซึ่งมีลักษณะชุดคำสั่งจะเป็น Graphical programing และ computer fluency โดยภายในแอพพลิเคชั่นจะประกอบไปด้วยภารกิจในหลากลายระดับ ที่เด็กๆจะต้องเขียนโค้ดให้ถูกต้องและให้หุ่นยนต์สามารถทำตามคำสั่งที่กำหนดไว้ได้ หรือเด็กๆจะสามารถออกแบบภารกิจด้วยตัวเอง เพื่อให้หุ่นยนต์เต้น กระพริบไฟ โยนลูกบอล หรือแม้แต่เล่นดนตรี นอกจากนั้นเด็กๆยังได้ฝึกทักษะการทำงานเป็นทีมเพื่อบรรลุภารกิจที่ครูผู้สอนกำหนดขึ้นอีกด้วย เช่น เด็กจะต้องช่วยกันคิดว่า ควรจะเขียนโค้ดอย่างไรเพื่อให้หุ่นยนต์สามารถหาทางออกจากเขาวงกตให้ได้ขณะที่เด็กๆกำลังเขียนโค้ด เด็กๆจะได้ฝึกทั้งกระบวนการแก้ปัญหา การคิดเชิงตรรกกระ ผ่านแนวการเรียนการสอนแบบ Stem (สเต็ม) ซึ่งเป็นการบูรณาการใน 4 รายวิชาด้วยกัน ได้แก่ วิทยาศาสตร์ เทคโลยี วิศวะ และคณิตศาสตร์ ซึ่งนับเป็นศาสตร์วิชาที่มีความสำคัญในการดำเนินชีวิตและการทำงานในปัจจุบัน


เรียกได้ว่า แคมป์นี้สามารถทำให้เด็กเข้าใจหลักการโค้ดดิ้งมากขึ้น และพร้อมรับมือกับยุคดิจิตอล และที่สำคัญยังเป็นพื้นฐานสำหรับเด็กที่อยากจะเป็นโปรแกรมเมอร์ในอนาคตอีกด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจเจ้าหุ่นยนต์ Dash หรือสนใจจะเข้าร่วมแคมป์ในครั้งหน้า สามารถติดต่อได้ที่Wonder Workshop Thailand 02-120-9614 หรือ Line:@wonderworkshopth.


ข่าวอื่นๆ

+more